Process

Giải pháp ERP là gì? Các giải pháp ERP phổ biến tại Việt Nam

Giải pháp ERP là gì? Các giải pháp ERP phổ biến tại Việt Nam

Doanh nghiệp luôn tìm cách tối đa, tinh giảm quy trình làm việc để mang đến hiệu quả kinh doanh cao nhất. Giải pháp ERP là một cách thức lý tưởng giúp doanh nghiệp quản trị, hoạch định nguồn nhân lực hiệu quả. Tìm hiểu rõ hơn về Giải pháp ERP là gì, một số giải pháp ERP phổ biến tại Việt Nam hiện nay, qua bài viết dưới đây của SIA nhé!

Giải pháp ERP là gì?

ERP là viết tắt của Enterprise Resource Planning, có nghĩa là hoạch định nguồn lực doanh nghiệp. Đó là giải pháp quản lý các hoạt động tài chính, kế toán chuỗi cung ứng, hoạt động mua bán, sản xuất, quan hệ khách hàng và nguồn nhân lực của một công ty.

Giải pháp ERP là một hệ thống toàn diện gồm nhiều module đảm nhiệm một lĩnh vực trong quy trình kinh doanh của doanh nghiệp: kế toán, quản lý tài chính, quản lý bán hàng, kiểm soát hàng tồn kho, quản lý chuỗi cung ứng, quản trị rủi ro, quản lý dự án, quản lý chi tiêu, quản lý quan hệ khách hàng, quản lý tài sản, quản trị nhân sự, …

Giải pháp ERP
Giải pháp ERP là gì?

ERP là một giải pháp thông minh cho doanh nghiệp để lập kế hoạch và quản lý dữ liệu của công ty, cung cấp khả năng truy cập và tối ưu hóa cho các bộ phần của doanh nghiệp. Ứng dụng giải pháp ERP trong hoạt động kinh doanh, mọi dữ liệu được thu thập, lưu trữ và phân tích trong một phần mềm duy nhất. Giải pháp ERP cho doanh nghiệp đảm bảo sự động bộ, phối hợp nhịp nhàng giữa các ban ngành, các bộ phận liên quan trong tổ chức.

Tiêu chí để đánh giá giải pháp ERP tốt

Trên thị trường có rất nhiều giải pháp ERP đến từ các nhà cung cấp khác nhau với các tính năng và giá thành riêng. Làm cách nào để chọn lựa và đánh giá đâu là giải pháp ERP cho doanh nghiệp tốt nhất.

Một giải pháp phần mềm ERP được đánh giá là tốt khi giải pháp đó thỏa mãn một số tiêu chí:

Sự phù hợp với doanh nghiệp

Một giải pháp phần mềm ERP tốt là một giải pháp phù hợp với doanh nghiệp: đặc thù của ngành, nhu cầu hiện tại và tương lai của doanh nghiệp, quy trình kinh doanh, điểm mạnh yếu của doanh nghiệp, đội ngũ nhân viên, ngân sách dự tính, … Đây là khía cạnh quan trọng nhất trong việc tìm kiếm giải pháp ERP tương thích.

Sẽ không có giải pháp ERP nào cho doanh nghiệp có thể giải quyết mọi nhu cầu, bạn cần tìm và chỉ ra được nhu cầu quan trọng nhất, cần giải quyết cấp bách nhất.

giải pháp ERP
Tiêu chí đánh giá một giải pháp ERP

Năng lực nhà cung cấp

Mỗi một nhà cung cấp giải pháp ERP đều có những thế mạnh và điểm hạn chế riêng khiến cho chức năng của phần mềm ERP có đôi chút khác biệt. Các nhà cung cấp thường chú trọng đến chỉ số phù hợp kỹ thuật, các nhu cầu về nghiệp vụ.

Doanh nghiệp cần thẳng thắn chia sẻ những yêu cầu, những mong muốn về hệ thống ERP với các nhà cung cấp giải pháp để đảm bảo họ hiểu đúng về doanh nghiệp. Bạn có thể tham khảo các giải pháp ERP được sử dụng phổ biến trong ngành? Một số giải pháp ERP sẽ được tối ưu hóa để hoạt động tốt nhất trong một lĩnh vực, một ngành kinh doanh cụ thể.

Đánh giá khả năng tồn tại và phát triển của nhà cung cấp giải pháp ERP cho doanh nghiệp qua các tiêu chí:

  • Khả năng tồn tại của giải pháp ERP: thời gian tồn tại trên thị trường, lộ trình phần mềm trong tương lai, đầu tư và phát triển sản phẩm như thế nào?, …
  • Quy mô cơ sở khách hàng, hiện có bao nhiêu khách hàng đang sử dụng giải pháp ERP của nhà cung cấp?
  • Tình trạng tài chính của công ty cung cấp có vững chắc hay không?

Tối ưu chi phí

Đầu tư vào giải pháp ERP cần một lượng chi phí ban đầu lớn: chi phí phần mềm, chi phí bảo trì nâng cấp, chi phí thực hiện, … Doanh nghiệp cần cân nhắc được hiệu quả, sự tối ưu chi phí kinh doanh mà giải pháp mang đến sau này cho doanh nghiệp.

Công nghệ

Giải pháp ERP cho doanh nghiệp tốt nhất bao gồm các tính năng công nghệ:

  • Tính đơn giản của giao diện
  • Bảo mật dữ liệu
  • Khả năng tích hợp với các hệ thống khác
  • Khả năng tùy biến, mở rộng

Thế nào là một giải pháp ERP toàn diện

Một giải pháp ERP toàn diện cho doanh nghiệp bảo gồm quản lý hiệu suất doanh nghiệp, phần mềm lập kế hoạch, lập ngân sách, dự đoán và báo cáo về kết quả tài chính của tổ chức. Giải pháp phần mềm ERP hoàn chỉnh kết nối vô số quy trình kinh doanh với nhau và cho phép việc lưu chuyển dữ liệu giữa các phòng ban với nhau.

giải pháp ERP
Giải pháp ERP toàn diện gồm những gì?

Tài chính và kế toán

Giải pháp ERP cho phép doanh nghiệp quản lý tài chính, kế toán một cách hiệu quả qua việc tự động theo dõi, ghi chép thu chi, quản lý sổ cái, …

Quản lý mua sắm

ERP tìm nguồn cung ứng và mua sắm tập trung hóa và tự động hóa việc mua hàng, bao gồm các khâu: báo giá, tạo hợp đồng và phê duyệt.

Quản lý bán hàng

Giải pháp ERP đảm nhiệm quy trình đặt hàng hiệu quả: quản lý đơn hàng, hợp đồng, thanh toán, quản lý hiệu suất bán hàng, hỗ trợ lực lượng bán hàng.

Quản lý nguồn nhân lực

ERP cung cấp các khả năng cốt lõi quản trị nhân sự như: chấm công, tính lương, phân tích lực lượng lao động đến quản lý kinh nghiệm của nhân viên.

Quản lý sản xuất

Giải pháp ERP giúp doanh nghiệp tinh giản các quy trình sản xuất phức tạp và đảm bảo sản xuất phù hợp với nhu cầu.

Quản lý chuỗi cung ứng

ERP theo dõi sự di chuyển của hàng hóa, nguyên liệu trong toàn bộ chuỗi cung ứng của doanh nghiệp.

Các giải pháp ERP phổ biến tại Việt Nam

Sử dụng giải pháp ERP trong hoạt động kinh doanh là xu hướng mà mọi doanh nghiệp hướng đến hiện tại và tương lai. Một số giải pháp ERP phổ biến tại Việt Nam dành cho các doanh nghiệp đáng tin cậy bạn có thể cân nhắc là: ERP AMIS, ERP Bravo, Cloudify ERM, …

Giải pháp phần mềm ERP AMIS

Giải pháp ERP AMIS được nghiên cứu và đầu tư bởi công ty công nghệ MISA. Giải pháp AMIS đáp ứng nhu cầu quản lý doanh nghiệp, hỗ trợ các tính năng: tự động đồng bộ dữ liệu theo thời gian, theo dõi báo cáo trên các nền tảng điện tử nhỏ gọn, … ERP AMIS nổi bật với khả năng liên kết với các phần mềm hóa đơn điện tử, dịch vụ ngân hàng điện tử, hệ thống kế khai và nộp thuế trực tuyến.

Giải pháp phần mềm ERP Bravo

Giải pháp ERP Bravo phát triển nhằm phục vụ mục đích quản trị doanh nghiệp đa ngành. Phần mềm hỗ trợ doanh doanh các tính năng nổi bật với khả năng xử lý dữ liệu khổng lồ, tốc độ xử lý nhanh, tùy chỉnh theo nhu cầu sử dụng.

Giải pháp phần mềm Cloudify ERP

Đây là phần mềm quản trị doanh nghiệp đa chức năng, đáp ứng nhu cầu và đặc thù doanh nghiệp đa ngành nghề. Giải pháp phần mềm ERP này được xây dựng và phát triển trên nền tảng đám mây, tiện dụng và giảm chi phí nâng cấp, bảo trì nhưng vẫn đảm bảo lưu trữ dữ liệu an toàn.

Giải pháp phần mềm ERP Faceworks

Giải pháp phần mềm ERP Faceworks tích hợp nhiều chức năng từ kế toán đến sản xuất, quản lý quan hệ khách hàng, quản trị nhân sự, báo cáo thông minh, … ERP Faceworks chuẩn hóa dữ liệu đầu vào, chuẩn hóa quy trình hoạt động giúp doanh nghiệp quản lý dữ liệu hiệu quả, nâng cao hiệu suất làm việc của cán bộ nhân viên.

Hoạch định nguồn nhân lực vẫn luôn là vấn đề nan giải, một bài toán khó khi nguồn lực của mỗi doanh nghiệp là có hạn. Việc sử dụng các giải pháp ERP là điều cần thiết để đạt hiệu quả cao trong việc  quản lý hoạt động tài chính, phân bổ nguồn nhân lực hợp lý. Tìm hiểu thêm nhiều thông tin hơn về hệ thống ERP, các phần mềm ERP tốt nhất hiện nay bằng cách truy cập website, hoặc theo dõi các bài viết hữu ích từ sia.vn

Related posts

Mô Hình ERP Là Gì? Phân Biệt 2 Mô Hình ERP Phổ Biến Nhất Hiện Nay

hoanghang

Top 10 Phần Mềm ERP Cho Doanh Nghiệp Nhỏ Và Vừa Tốt Nhất

hoanghang

ERP Consultant Là Gì? Các Kỹ Năng ERP Consultant Cần Có

hoanghang

Leave a Comment